Chia sẻ chi tiết cách trồng khổ qua rừng sạch và an toàn cho sức khỏe

0
66
cách trồng khổ qua rừng

Để tạo không gian xanh cho ngôi nhà, nhiều người hiện nay đang có xu hướng chọn trồng cây thảo dược. Trong đó, khổ qua rừng đang được ưu tiên. Đây là loại cây dễ trồng, kỹ thuật chăm sóc đơn giản nhưng mang về hiệu quả cao. Bài viết này sẽ hướng dẫn cách trồng khổ qua rừng sạch và an toàn cho sức khỏe.

Vì sao nên trồng khổ qua rừng?

Khổ qua rừng được chứng minh là chứa nhiều dược tính hơn khổ qua thường. Tuy có vị đắng hơn nhưng đó là loại thuốc bổ. Đặc biệt, nếu gia đình có người bị tiểu đường, cao huyết áp thì rất nên trồng cây này. Hơn nữa, khổ qua rừng còn giúp thanh lọc cơ thể, hỗ trợ các bệnh cảm ho. 

Không chỉ quả mà thân lá của khổ qua rừng còn có thể sử dụng để làm thuốc hay nấu canh. Với một loại cây hữu ích này thì rất nên được trồng tại nhà. Điều này vừa tạo không gian xanh, vừa là nguồn thực phẩm sạch. Đặc biết đó cũng là nguồn thuốc bổ cho gia đình sử dụng khi cần thiết.

Nếu chưa có kinh nghiệm thì bạn hãy tham khảo về cách trồng khổ qua rừng chi tiết dưới đây.

Trà khổ qua rừng mang đến nhiều công dụng cho sức khỏe

Trà khổ qua rừng mang đến nhiều công dụng cho sức khỏe

Hai cách trồng khổ qua rừng phổ biến 

Tùy vào sở thích và không gian trống mà bạn có thể lựa chọn một trong hai cách trồng khổ qua rừng như sau:

Trồng khổ qua rừng ngoài đất 

Nếu bạn trồng khổ qua rừng với mục đích kinh doanh. Hoặc gia đình có mảnh đất rộng rãi thì nên trồng khổ qua ngoài đất. Nó sẽ giúp sự phát triển của cây tốt hơn và cho ra nhiều sản lượng hơn. 

Cách trồng khổ qua rừng này đòi hỏi phải chịu khó đầu tư công sức. Trước khi trồng, bạn phải dọn sạch vườn, nhổ cỏ dại, dây leo, dùng vôi bột khử độc cho đất. Tiếp đến là xới đều đất cho tơi xốp và mổ hốc. Khoảng cách mỗi hốc là 20-50cm và sâu một lóng tay.

Bạn nên cho tro trấu hoặc cám dừa vào mỗi hốc khoảng 100g để giữ ẩm cho đất. Sau đó, cho hạt hạt giống vào mỗi hốc với độ sâu bằng ½ lóng tay. Cuối cùng, lấp đất lại và tưới nước giữ ẩm. Sau khoảng 1 tuần, thì hạt khổ qua rừng sẽ nảy mầm. 

Trồng khổ qua rừng trong thùng xốp

Cách trồng khổ qua rừng này được hầu hết các gia đình thành thị áp dụng. Bởi họ bị hạn chế về mặt diện tích đất sử dụng. Cách trồng này đơn giản hơn cách ở trên.

  • Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị sẵn đất rồi cho gần đầy thùng xốp. Lưu ý: Dưới đáy thùng phải khoét những lỗ thoát nước.
  • Tiếp theo bạn thực hiện tạo hốc với khoảng cách mỗi hốc là 20cm, sâu chỉ bằng ½ lóng tay. 
  • Sau đó, cho hạt giống vào hốc ở khoảng ½ lóng tay rồi lấp đất, tưới nước vừa phải. Bạn không nên tưới quá nhiều sẽ làm úng và thối hạt giống. Khoảng 1 tuần thì hạt khổ qua sẽ nảy mầm. 

Cách trồng khổ qua rừng trong thùng xốp

Cách trồng khổ qua rừng trong thùng xốp

6 bước kỹ thuật về cách trồng khổ qua rừng

Khổ qua rừng vốn là cây mọc dại từ trong thiên nhiên cho nên việc trồng trọt không khó. Khi áp dụng đúng các bước sau thì khổ qua sẽ trưởng thành nhanh, đẹp, có chất lượng và an toàn. Cách trồng khổ qua rừng đúng kỹ thuật gồm các 6 bước:

Bước 1: Chuẩn bị hạt giống

Hạt giống khổ qua rừng được bán rộng rãi ở nhiều nhà vườn. Để đảm bảo mua được hạt chất lượng, bạn nên chọn mua ở nhà vườn uy tín. Ngoài ra, bạn chọn hạt giống F1 để đảm bảo cây sinh trưởng tốt, có khả năng chống tật bệnh và cho năng suất cao.

Hạt giống F1 khổ qua rừng cho năng suất cao

Hạt giống F1 khổ qua rừng cho năng suất cao

Bước 2: Ngâm hạt giống khổ qua rừng 

Cách ngâm hạt giống như sau: Pha nước ấm theo tỉ lệ: 3 nóng – 2 lạnh rồi cho hạt giống vào ngâm từ 4-5 tiếng. Tiếp theo, bạn vớt hạt ra và ủ tiếp bằng khăn ẩm. Bạn nên ủ hạt giống thành từng lớp mỏng. 

Sau 24 giở ủ, đem hạt giống rửa sạch lớp nhờn ở bên ngoài vỏ rồi tiếp tục thêm. Khoảng 36 tiếng tiếp theo, khi hạt giống có dấu hiệu nứt thì đem gieo vào đất đã làm sẵn. 

Bước 3: Xử lý đất trồng 

Khổ qua rừng là giống cây không kén đất trồng. Nhưng loại cây này sẽ phát triển nhanh ở vùng đất thịt nhẹ, tơi xốp, nhiều mùn và pha cát với độ pH là 6. Trường hợp trồng khổ qua rừng ở thùng xốp thì bạn mua đất sạch đã được xử lý tạp chất. 

Quá trình làm đất đơn giản là bạn chỉ cần dọn sạch cỏ dại, cây leo xung quanh. Sau đó dồn chúng thành đống hoặc phơi khô rồi đốt lấy tro rắc khắp vườn. 

Bước tiếp theo là tạo hàng với khoảng cách là 60cm-1m. Khoảng cách giữa các hốc là 20-50cm. Nếu bạn trồng cây vào mùa hè thì không nên lên liếp cao, còn mùa mưa thì lên liếp cao từ 30 đến 40cm. 

Lưu ý: Để đảm bảo thu hoạch về những trái khổ qua rừng sạch, bạn không nên trồng gần khu vực chứa chất thải công nghiệp hoặc bệnh viện tối thiểu 2km. Bởi trong loại đất này chứa lượng kim loại và hóa chất độc hại. 

Cách xử lý đất trồng khổ qua rừng

Cách xử lý đất trồng khổ qua rừng

Bước 4: Tiến hành trồng khổ qua rừng

Sau khi đất trồng đã được xử lý và hạt giống đã nứt vỏ, bước tiếp theo là gieo hạt. Bạn cho 1-2 hạt xuống cùng 1 hốc. Gieo tới đâu thì lấp kín đất đến đó để tránh hạt gặp ánh sáng. Khi gieo xong thì tưới nước để giữ ẩm cho cây hằng ngày. 

Bước 5: Chuyển chậu trồng 

Nếu bạn chọn cách trồng khổ qua rừng trong thùng xốp thì thực hiện bước này. Hạt sau khi được gieo 4-5 ngày sẽ phát triển thành cây con. Bạn vẫn tiếp tục chăm sóc trong 20 ngày và chọn ra những cây khỏe, sinh trưởng tốt để chuyển qua chậu có kích lớn. Tốt nhất là chậu có đường kính và chiều cao trên 30 cm. Mỗi chậu trồng 1-2 cây con. 

Cây khổ qua rừng con

Cây khổ qua rừng con

Bước 6: Làm giàn leo cho cây khổ qua rừng 

Hơn 30 ngày thì cây bắt đầu ra lá, cao khoảng 25 cm và xuất hiện những tua cuốn. Lúc này, bạn cần phải làm giàn leo cho chúng. Bạn có thể tận dụng thanh sắt, tấm lưới hoặc những cây tre nhỏ để làm điểm tựa cho khổ qua rừng bám vào. 

Bạn nên buộc những ngọn khổ qua vào giàn leo bằng dây vải mỏng. Mục đích là để cây leo đúng giàn. 

Giàn leo khổ qua rừng

Giàn leo khổ qua rừng

Cách chăm sóc khổ qua rừng

Giai đoạn đầu tiên về cách trồng khổ qua rừng đã xong. Giai đoạn tiếp theo là cách chăm sóc cây nhanh lớn và khỏe mạnh. Bạn nên thực hiện như sau:

  • Mỗi ngày tưới 2 lần cho cây. Vào mùa mưa thì không cần tưới để tránh cây bị úng rễ. 
  • Khi cây ra hoa, bạn cần phải cung cấp đủ nước để tránh cây héo và rụng hoa. Bạn chỉ tưới cây trực tiếp vào gốc, không dùng vòi phun để hoa và trái non không bị rụng. 
  • Để cây đậu nhiều trái, bạn nên chủ động thụ phấn cho hoa cái. Cụ thể là vào 9-10 giờ sáng, bạn ngắt hoa đực rồi úp vào nuốm hoa cái. Nhìn vào bầu phình dưới hoa để phân loại giới tính. Nếu hoa đực thì không có bầu phình, hoa cái thì có. 

Chăm sóc đúng cách giúp khổ qua rừng khỏe mạnh và ra trái nhanh

Chăm sóc đúng cách giúp khổ qua rừng khỏe mạnh và ra trái nhanh

Nếu có điều kiện tốt hơn, bạn nên nuôi thêm tổ ong ở bên góc vườn. Chúng sẽ giúp bạn thụ phấn cho hoa và mang về lượng mật dùng sau này. 

Kỹ thuật bón phân cho cây khổ qua rừng cùng phải đúng cách và đúng thuốc với liều lượng phù hợp. 

  • Khi cây ra 2 lá thì nên phun phân Super Growth rong biển hay Halifax. Cho 1ml vào 1 lít nước rồi mỗi tuần phun 1 lần.  
  • Khi cây được 20 ngày tuổi thì bón phân 100g Multi vào mỗi gốc. Sau đó, cứ 15 ngày bón 1 lần cho đến khi cây ra hoa kết trái. Lưu ý: Khi cây bắt đầu ra hoa thì ngưng phun Super Growth rong biển.
  • Trong trường hợp cây trên 30 ngày tuổi mà chưa ra hoa thì bạn nên sử dụng phân Bloom & Fruit và NPK 6-14-6 với liều lượng: 5ml phân pha vào 1 lít nước. Hoặc phun phân TP108 với liều lượng pha 1ml vào 1 lít nước. Bạn phun ướt đều trên thân lá mỗi tuần 1 lần sẽ giúp kích thích cây ra hoa. 

Trên đây là những thông tin chi tiết về cách trồng khổ qua rừng và chăm sóc cây mà bạn có thể tham khảo. Hy vọng qua đây, bạn có thể tự tay trồng được giàn khổ qua rừng và thu hoạch được những trái thơm ngon, bổ dưỡng cho sức khỏe. Để tìm hiểu về những thông tin liên quan về khổ qua rừng, bạn hãy truy cập vào website: https://muopdangrung.net/.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here